admin

Administrator
Thành viên BQT
7/12/23
50
0
6
Tối 16-12, Liên hoan văn hóa cồng chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lần thứ II – 2023 với chủ đề Âm vang nhịp điệu núi rừng đã diễn ra tại Quảng trường trung tâm TP Quy Nhơn.
1-2833-5871.jpg.webpLiên hoan có sự tham gia gần 250 nghệ nhân, diễn viên của đội cồng chiêng đến từ các huyện Vĩnh Thạnh, Vân Canh, An Lão, Tây Sơn, Phù Cát, Hoài Ân và Trường Phổ thông dân tộc nội trú – THPT Bình Định.

Bình Định là nơi hội tụ và giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc anh em trong khu vực. Trên địa bàn tỉnh có 39 dân tộc thiểu số sinh sống, trong đó chủ yếu là dân tộc Chăm H’roi, Bana, H’re với phong tục tập quán đậm nét riêng được giữ gìn và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Cộng đồng các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Định lưu giữ vốn văn hóa phi vật thể với kho tàng nghi lễ, cồng chiêng là nhạc cụ diễn tấu dân gian quan trọng, mang nhiều giá trị văn hóa gắn bó mật thiết trong đời sống tinh thần và tâm linh.

Cồng chiêng là linh hồn của đồng bào nơi núi rừng đại ngàn, là cách để con người giao tiếp với thần linh. Khi đồng bào trình tấu cồng chiêng không chỉ là trình tấu một nhạc cụ, mà trên hết đó là một nghi thức giao tiếp tâm linh.

Trong đêm liên hoan, dù tham gia cuộc thi nhưng các đoàn trình diễn cồng chiêng đều bỏ qua mục tiêu thắng - thua. Các nghệ nhân, diễn viên đều tập trung phô diễn vẻ đẹp thiêng liêng của dân tộc mình trong những tiết mục.

Khép lại liên hoan, Ban tổ chức đã trao một giải A cho đoàn Vĩnh Thạnh, hai giải B cho đoàn An Lão và đoàn Trường Phổ thông dân tộc nội trú-THPT Bình Định; bốn giải C cho các đoàn Vân Canh, Tây Sơn, Hoài Ân, Phù Cát.


Nguồn tin: PLO