admin

Administrator
Thành viên BQT
7/12/23
50
0
6
Phật giáo là tôn giáo chính thống tại vương quốc Bhutan, chiếm khoảng 75% dân số. Tôn giáo này có ảnh hưởng cực kì lớn đến văn hóa, nghệ thuật, chính trị và xã hội của quốc gia này.

Phật giáo tại Bhutan thuộc phái Vajrayana (Kim Cương Thừa), một hình thức của Phật giáo Mahayana, tập trung vào việc sử dụng các phương tiện biểu tượng, thần bí và thực hành để đạt được giác ngộ. Phật giáo Vajrayana được đưa vào Bhutan vào thế kỷ 8 bởi Guru Rinpoche, một vị thầy tu nổi tiếng từ Ấn Độ. Ông được coi là người sáng lập của Phật giáo tại Bhutan và được tôn sùng như một vị Phật sống.

bradford-zak-XcWKfnJYi_I-unsplash-1024x667.jpgTại Bhutan, Phật giáo được tổ chức theo hai hệ thống: lục phái và chín truyền thống. Lục phái là sáu nhánh của Phật giáo Vajrayana, bao gồm Nyingma, Kagyu, Sakya, Gelug, Jonang và Bodong. Chín truyền thống là các phong trào tôn giáo độc lập, bao gồm Drukpa Kagyu, Nyingma, Dzogchen, Shangpa Kagyu, Bodong, Zhije, Kadampa, Sakya và Chöd. Mỗi phái và truyền thống có những đặc điểm, giáo lý và thực hành riêng biệt.

Phật giáo có ảnh hưởng sâu đậm đến văn hóa Bhutan. điều này được thể hiện qua nhiều hình thức nghệ thuật, như kiến trúc, điêu khắc, hội họa, thêu dệt, âm nhạc và khiêu vũ. Các ngôi chùa, lăng tẩm và tháp chông (stupa) là những công trình kiến trúc đặc trưng của Phật giáo tại Bhutan, thường được xây dựng trên những địa điểm linh thiêng hoặc có quang cảnh đẹp. Các công trình này thường được trang trí bằng các hình ảnh Phật, Bồ tát, Guru Rinpoche và các vị thánh khác, cũng như các ký hiệu và hoa văn Phật giáo.

Xem thêm: Du Lịch Bhutan | Lý Do Nên Du Lịch Bhutan Một Lần Trong Đời

Các bức tượng, bức tranh và thảm thêu là những tác phẩm nghệ thuật Phật giáo phổ biến, thể hiện sự tôn kính và tâm linh của người Bhutan. Ngoài ra, âm nhạc và khiêu vũ Phật giáo cũng là một phần quan trọng của văn hóa Bhutan, thường được biểu diễn trong các lễ hội tôn giáo, gọi là tsechu. Các bài hát và điệu nhảy Phật giáo thường có ý nghĩa tâm linh, minh họa các câu chuyện, giáo lý và lịch sử Phật giáo.

lightscape-1xMFU_F-tJ4-unsplash-768x512.jpg

Phật giáo tại Bhutan cũng có ảnh hưởng đến chính trị và xã hội của quốc gia này. Phật giáo là tôn giáo quốc gia của Bhutan và được bảo vệ bởi hiến pháp. Vua Bhutan là người bảo hộ của Phật giáo và có quan hệ mật thiết với các nhà lãnh đạo tôn giáo. Phật giáo cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xác định danh tính quốc gia và văn hóa của Bhutan. Người Bhutan tự hào về truyền thống Phật giáo của mình và coi nó là một nguồn cảm hứng cho việc phát triển bền vững và hạnh phúc. Phật giáo cũng giúp người Bhutan duy trì một lối sống thanh đạm, hòa bình và tôn trọng thiên nhiên.

Văn hóa Phật giáo tại Bhutan là một sự kết hợp độc đáo của lịch sử, tín ngưỡng, nghệ thuật, chính trị và xã hội. Nó là một phần không thể thiếu của cuộc sống và tâm hồn của người Bhutan. Đồng thời là một di sản văn hóa quý giá của nhân loại, đáng được bảo tồn và tôn vinh.
 
Sửa lần cuối: